Skip to content

Arsenal การเริ่มต้นที่แย่ที่สุด ในช่วง 37 ปีที่ผ่านมา ?

Arsenal การเริ่มต้นที่แย่ที่สุด ในช่วง 37 ปีที่ผ่านมา ?

     วันนี้ทาง mydirworld นำข่าวจากทีม ยักษ์ใหญ่ มาให้ทุกคนได้อ่านกัน : นี่เป็นการเริ่มต้นที่แย่ที่สุดของ Arsenal ในช่วง 37 ปีที่ผ่านมา เกือบทุกคนถามว่า อะไร คือสาเหตุของปัญหานี้ โดยทั่วไปการบาดเจ็บขนาดใหญ่ ต้องเป็นหนึ่งในแรงจูงใจที่สำคัญ และสิ่งที่โค้ช Emery อาย คือคราวนี้ เขาไม่มีข้อแก้ตัว สำหรับการบาดเจ็บ ทีมเริ่มล้มลงอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกับการป้องกันด้านหลังและกองหน้าที่บาดเจ็บกลับมาทีละคนและบุคลากรก็ค่อยๆเริ่มเป็นระเบียบ

     จุดเปลี่ยนของฤดูกาล คือการพ่ายแพ้ ให้กับเชฟฟิลด์ยูไนเต็ด ในเกมแรก หลังวันแข่งขันระดับนานาชาติ ในเดือนตุลาคม ในเวลานั้นเทียร์นีย์, เบลเลอริน และโฮลดิน กลับมาจากอาการบาดเจ็บ และลากาแซตต์กองหน้า ก็ออกจากม้านั่งในนั้นด้วย

     อย่างไรก็ตาม มันเป็นมือดี ที่ดูเหมือนจะทำให้คนอิจฉา ในท้ายที่สุด เขาชนะเพียงเกมเดียวใน 7 เกมติดต่อกัน ในลีกรู้สึกว่า Arsenal มีอาการหงุดหงิด

     อาร์เซนอล ใช้ราคาสูงลิบ เพื่อเซ็นสัญญากับ นิโกลาเปเป้ ในช่วงซัมเมอร์นี้ ร่วมกับลากาแซตต์ และโอบาเมยัง กองหน้า โลกภายนอกเคยรู้สึกว่าพลังของ 3 กองหน้าคนนี้สามารถเทียบเคียงกับลิเวอร์พูลได้

     อย่างไรก็ตาม ฤดูกาลนี้ผ่านไป 1 ใน 3 แล้ว และทั้ง 3 คน เริ่มเกมได้เพียง 2 เกม ในเวลาเดียวกัน คือ นอร์ท ลอนดอนดาร์บี้ ในเดือนกันยายน และคริสตัลพาเลซ เมื่อปลายเดือนตุลาคม ทั้ง 2 เกมจบลง 2-2 ในช่วงเวลานี้ Lacazette ออกไป เป็นเวลาหนึ่งเดือน เนื่องจากอาการบาดเจ็บ แต่เมื่อกองหน้า ชาวฝรั่งเศสกลับมา Pepe พบว่าเขาถูกบีบให้นั่งบนม้านั่ง

     ความยากของ Emery คือ เขาต้องการให้ทั้ง Lacazette และ Aubameyang ทำงาน ในตำแหน่งศูนย์กลาง ที่เขาชอบ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยาก ที่จะทำให้ Pepe อยู่ในระบบยุทธวิธี การเดินหน้า 2 ครั้ง บวกกับสถิติที่ย่ำแย่ล่าสุด, โค้ชอาร์เซนอลไม่กล้าใช้ของล้ำค่า คะแนนลีก เพื่อจ่ายค่าเล่าเรียน สำหรับความช่วยเหลือใหม่

     ในขณะนี้ Ozil ได้รับการแต่งตั้งใหม่ และสตาร์ชาวเยอรมัน ปรากฏในตำแหน่งที่ 10 นี่เป็นทางเลือกที่สมจริง และมีประสิทธิภาพที่สุด ที่โค้ชอาร์เซนอลคิด

     อย่างไรก็ตาม Ozil ถูกทิ้งร้างเป็นเวลาหลายเดือน ก่อนการผสมผสาน การโจมตีนี้ดูเหมือนไร้เดียงสาในลีก ดังนั้นในตอนท้ายของรอบสุดท้ายของลีก นักข่าวถามโดยตรงว่า ทำไมกองหน้าถึงคุ้นเคยกัน แต่ไม่มี การตอบสนอง หรือการติดต่อในเกม และพวกเขาต่อสู้กัน Emery รู้สึกอายเล็กน้อย ที่จะบอกว่าทุกอย่าง จะดีขึ้นหลังจาก “ทีมฟื้นคืนความมั่นใจ”

     Aubameyang, Lacazette, Ozil และ Nikola Pepe เป็นกองกลาง 4 คนที่แข็งแกร่งที่สุด ในทีมของอาร์เซนอล แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีเกมเริ่มต้นพร้อมกัน สื่อบางสำนักชี้ว่า กองหน้า ของอาร์เซนอล ในฤดูกาลที่แล้ว มักอาศัยการเลี้ยงลูก ที่ซี่โครงของอิโวบี้ เพื่อติดต่อเพื่อนร่วมทีม ที่เปิดใช้งานตำแหน่งอื่น ๆ

     ในแดนหน้านี่ เป็นองค์ประกอบสำคัญ ของการโจมตี ที่เป็นลายเซ็นของอาร์เซนอล ตอนนี้ไนจีเรีย ทีมต่างชาติ ถูกขายให้เอฟเวอร์ตัน รูปแบบการรุกที่งดงามของ อาร์เซนอล ในยุคเวนเกอร์นั้น หาได้ยากแล้วในทีมนี้ ความแตกต่างของประตูในปัจจุบัน ของพวกเขาถูกปัดให้กลายเป็นจำนวนติดลบ

     ปัญหาการรุก ของกองหน้า ไม่ได้แยกออกจากปัญหาอื่น ๆ ของทีม โดยธรรมชาติในการปรับใช้บุคลากร ในตำแหน่งกองกลาง Emery ยังไม่พบชุดของการจัดกลุ่มที่ตายตัว กุนดากุซซี่ ที่เขาชื่นชอบเป็นพิเศษ ครองตำแหน่งหลัก และวัยรุ่นชาวฝรั่งเศส เริ่มเกมลีกทุกนัด ในฤดูกาลนี้

     ในตำแหน่งหลักอื่น เขาได้ลอง Xhaka, Torreira, Ceballos และ Willock เป็นผลให้ Ceballos ได้รับบาดเจ็บ และ Willock ขาดประสบการณ์ Xhaka ได้สร้างสโมสรที่หาได้ยาก ในศตวรรษที่เกิดภัยพิบัติ ในการประชาสัมพันธ์ ปลอกแขนกัปตัน และตำแหน่งหลักถูกนำไป

     สำหรับตอร์เรร่าทีมชาติเซเรียอา และอุรุกวัย ได้พิสูจน์ความสามารถของเขา ในตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรับแล้ว เขาเก่งในการลาดตระเวนแนวป้องกันของทีม และสร้างช่องว่างให้ทัน

     อย่างไรก็ตามในฤดูกาลนี้ Torreira ไม่ได้เป็น การแปลงร่างโดย Emery ไปในทิศทางของกองกลางรอบด้าน (Box-To-Box) การเปลี่ยนแปลงนี้ไม่เพียง แต่ไม่ได้ผล แต่ตรรกะที่อยู่เบื้องหลังก็ไม่สามารถคาดเดาได้เช่นกัน

     และหลังจากที่แดนหน้าของทีมทำการโรเตชั่นและการทดลองแบบนี้ผลสุดท้ายก็คือกลยุทธ์ตอบโต้กดดันของทีมในคอร์ตในฤดูกาลนี้แย่กว่าเดิมมาก ฤดูกาลที่แล้วการโต้กลับการสกัดกั้นและการเผชิญหน้าทางกายภาพของทีมส่วนใหญ่เกิดขึ้นระหว่างเส้นกลาง และกรอบเขตโทษของฝ่ายตรงข้าม และความเร็วในการตอบโต้ หลังเสียบอล ก็มียอดสูงสุด ในพรีเมียร์ลีกด้วย

     และในฤดูกาลนี้ “จุดร้อน” ในการเผชิญหน้าป้องกันเหล่านี้ได้กลายเป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงเช่นด้านซ้ายของเขตโทษและด้านขวาของส่วนโค้งด้านบนของเขตโทษ การตัดการเชื่อมต่อทีละขั้นตอนระหว่างกองหน้าและกองกลางในที่สุดนำไปสู่ความหายนะอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนในการป้องกันของทีมในพรีเมียร์ลีกฤดูกาลนี้

Arsenal

Arsenal : ความเหี่ยวเฉา + ความโกลาหลในการป้องกัน + ความแปลกทางยุทธวิธี = แย่มาก

     การหมุนเวียน และทดสอบในแดนกลาง ไม่ใช่เหตุผลเดียว สำหรับการป้องกันที่แน่นหนา ของอาร์เซนอลในฤดูกาลนี้ ตามสถิติจาก Sky TV พวกเขาพบว่า ในฤดูกาลที่แล้วของการฝึกสอนของ Emery ในลาลีกา เซบีย่ายังเป็นทีมที่มีคู่ต่อสู้ ยิงมากที่สุดในลีก ในการเปรียบเทียบข้อมูลนี้ การคิดเชิงกลยุทธ์ของ Emery ควรค่าแก่ความสนุกสนาน

     เจมส์ แม็คนิโคลัส ผู้สื่อข่าวของอังกฤษชี้ว่า Emery ดูเหมือนจะมีกลยุทธ์ที่จะกระตุ้นให้ผู้เล่นมีที่ว่างรักษารูปแบบและถอยโดยรวมเมื่อตั้งรับและทำให้ฝ่ายตรงข้ามเป็นฝ่ายจัดการเอง นี่ไม่ใช่กรณีของอาร์เซนอลในฤดูกาลที่แล้วการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันในฤดูกาลใหม่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกั บการเข้าร่วมของดาวิดลุยซ์ กองหลังแดนกลางของบราซิลขาดความเร็วหากเขาทำการเพรสสูงข้อเสียด้านความเร็วของเขามีแนวโน้มที่จะถูกคู่ต่อสู้จับได้เมื่อเขากลับมาป้องกัน

     อาร์เซนอลไม่เคยใช้กลยุทธ์ที่กำหนดเป้าหมาย ในการหาที่ว่างและการครองบอลมาก่อนและพวกเขายัง สามารถได้รับผลบางอย่างเป็นครั้งคราว ทีมใช้กลยุทธ์ที่คล้ายกันในการคว่ำแมนเชสเตอร์ซิตี้ในยุคเวนเกอร์ แต่อาร์เซนอลไม่เคยมองว่านี่เป็นความคิดทางยุทธวิธีหลักของทีมมานานกว่า 20 ปี

     สื่ออังกฤษคาดเดาว่า Emery เชื่อว่าสิ่งนี้จะละทิ้งการครอบครองปีกสองข้างและกองกลางเท่านั้นโอกาสที่ฝ่ายตรงข้ามสร้างขึ้นในพื้นที่นี้ไม่เพียงพอที่จะ “เสี่ยงตาย” ทีมไม่ควรได้รับผลกระทบจากสิ่งนี้ในการป้องกันแดนหน้า แต่จะใช้แทนข้อได้เปรียบด้านจำนวน จำกัด พื้นที่ของฝ่ายตรงข้ามแก้ปัญหาได้เร็วขึ้นและเปิดการโต้กลับ

     อย่างไรก็ตาม หลังจากการปฏิบัติการจริง ผู้คนไม่เห็นว่า แนวป้องกันของอาร์เซนอล อาศัยความได้เปรียบ ด้านจำนวนในการแก้ปัญหาใด ๆ และผู้คนจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในเขตโทษ แต่พวกเขา ไม่ทราบถึงการสลับ และวิ่งของอีกฝ่าย ไม่มีการเชื่อมโยงเชิงป้องกันระหว่างพวกเขา

     ในความเป็นจริงผลที่ตามมาคือแรงกดดันในการป้องกันของอาร์เซนอลเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตำแหน่งมิดฟิลด์เดิมทำงานไม่ถูกต้องหลังจากวางคู่ต่อสู้ทั้งหมดลงครึ่งหนึ่งการป้องกันของทีมก็ยิ่งไม่แน่ใจว่าจะตอบสนองอย่างไรส่งผลให้ บอลในฤดูกาลนี้ทุกครั้งที่ทีมยอมให้คู่แข่งยิงมากกว่า 20 ประตูตอนนี้สถิตินี้อยู่ในอันดับที่สามจากด้านล่างอย่างน่าอึดอัดมีเพียงนอริชและแอสตันวิลล่าเท่านั้นที่ยิงได้มากกว่าอาร์เซนอล

     นอกจากจำนวนการยิงที่เพิ่มขึ้น อย่างคมชัดแล้ว อาร์เซนอลยังเป็นทีมในพรีเมียร์ลีก ที่ส่งบทลงโทษมากที่สุด ในฤดูกาลนี้ และเลโน่ผู้รักษาประตูตัวหลักของทีม ยังเป็นผู้รักษาประตูที่เซฟได้มากที่สุดใน “รอบชิงชนะเลิศหกครั้ง ” ในแง่หนึ่งเขาและ Aubameyang ยังเป็นสองผู้เล่นที่สำคัญที่สุดในทีมหากพวกเขาไม่ได้เล่นควบคู่กับความสามารถส่วนตัวอาร์เซนอลอาจถูกเตะเข้าสู่หล่มจากการตกชั้น

     ในกรณีของการรุก ที่ไม่เป็นระเบียบ การป้องกันที่วุ่นวาย และกลยุทธ์แปลก ๆ ผลที่ตามมาโดยตรง ก็คือการยิงของอาร์เซนอล ในการแข่งขันทั้งหมดใน 19 เกมที่ผ่านมามีมากถึง 12 เกม ใน 7 เกมที่ผ่านมามีการยิงประตูน้อยกว่าคู่แข่งถึง 6 ครั้งและผลต่างประตูสุดท้ายถูกปัดเป็นจำนวนลบซึ่งเป็นผลตามปกติของการเสียเปรียบอย่างแน่นอนในจำนวนนัด

     นอกจากนี้ Emery ยังชอบกลยุทธ์ในฤดูกาลนี้นั่นคือหลังจากที่ทีมได้เปิดการเตะประตูแล้วจะต้องเจาะเข้าไปในครึ่งก้าวของคู่ต่อสู้โดยการจ่ายบอลสั้น ๆ สิ่งนี้ตกเป็นเป้าหมายของฝ่ายตรงข้ามในช่วงครึ่งหลังของเกมที่อยู่ห่างจากวัตฟอร์ดซึ่งทำให้ยุ่งเหยิงโดยตรง

     และนำไปสู่การเสียบอล Papasta Sopoulos ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบในเวลานั้น เห็นได้ชัดว่าไม่พอใจกับกลยุทธ์นี้ และผู้ที่ได้รับประโยชน์เพียงคนเดียว คือ David Luiz จริงๆแล้วเขากลายเป็นผู้เล่นที่ส่งบอลโดยตรงมากที่สุดในทีมตอนนี้และนี่ก็คือ Arsenal ไม่กี่คน ของสถิติการรุกสูงสุดในพรีเมียร์ลีกฤดูกาลนี้มีเพียงธิเอเลมันน์, เมดิสันและจอร์จินโญ่เท่านั้นที่ส่งบอลตรงได้มากกว่าดาวิดลุยซ์ในลีก

     สิ่งนี้ยังทำให้สื่ออังกฤษหัวเราะและร้องไห้เมื่อได้ข้อสรุป: แม้ว่าผลงานการป้องกันของอาร์เซนอลในฤดูกาลนี้จะแย่มาก แต่ผู้เล่นที่สร้างสรรค์ที่สุดของทีมคือกองหลังตัวกลาง

Published inกีฬา

Comments are closed.